Những loại thức ăn mà người bị cao huyết áp nên tránh

1. Trước tiên người bị huyết áp cao cần nên tránh ăn mặn. Vì thức ăn mặn chứa nhiều muối. Và trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao. Do vậy, người bị huyết áp cao không nên  ăn mặn.

 

2. Ở người bị cao huyết áp cần nên tránh những loại thức ăn nhiều dầu mỡ và cholesterol. Ăn nhiều thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao, từ đó khiến động mạch xơ cứng, gây tăng huyết áp. Do đó, người bệnh nên tránh ăn thức ăn này.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh hơn là chữa bệnh, ngay từ khi còn trẻ con người nên tập ăn uống những thực phẩm tốt cho sức khỏe, sử dụng những thiết bị nấu nướng hiện đại có chức năng hạn chế dầu mỡ ví dụ như dùng Nồi chiên không dùng dầu (hay còn gọi là Air Fryer). Đây là thiết bị nhà bếp có chức năng chiên, rán các thực phẩm mà không cần dùng đến dầu hoặc dùng rất ít.

Noi chien khong dung dau - Air Fryer KENWA

Nồi chiên không dùng dầu Kenwa

 

3. Sữa là một nguồn cung cấp calcium là nguồn dinh dưỡng tốt cho con người nhưng cũng chứa nhiều chất béo. Trong một ly sữa có 8g chất béo và 5g chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa không tốt cho người bị bệnh gan và càng nguy hiểm hơn cho người bị huyết áp cao.

 

4. Người bị huyết áp cao nên tránh uống trà đặc, nhất là hồng trà đặc vì nó có nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Trái lại, uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.

 

5. Người bị cao huyết áp không nên uống rượu. Uống rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Uống rượu lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người bị cao huyết áp cần nên tránh uống rượu.

 

6. Đường cũng là một yếu tố rủi ro gây nên chứng huyết áp cao. Đó là do trọng lượng thừa gây căng thẳng cho tim và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Vì vậy,người bị cao huyết áp nên tránh ăn nhiều đường.

 

7. Thịt đỏ: Đối với người bị cao huyết áp, cần hạn chế đến mức tối đa việc dùng thịt đỏ trong bữa ăn hằng ngày. Loại thực phẩm này không chỉ có liên quan đến chứng cao huyết áp mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác nếu dùng nhiều.

 

8. Dưa chua: đây là món ăn kèm ít được nhiều người quan tâm nhưng cũng có thể gây nguy hiểm nên người bị cao huyết áp cần nên tránh. Thực tế dưa chua chứa ít calorie, là điều tốt cho sức khỏe. Nhưng loại thực phẩm này có hàm lượng natri cao (natri làm co mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu đến tim và gây nên chứng cao huyết áp). Một quả dưa leo ngâm chua có thể chứa 570 mg natri, tương đương với 1/3 mức giới hạn natri mà bạn có thể dùng mỗi ngày.

Tin liên quan

Tin tức

Call: 091.595.0878