Dầu mỡ dùng lại rất hại sức khỏe

Do tiết kiệm, một số người nội trợ có thói quen sử dụng loại dầu mỡ đã được chiên xào trước đó. Các nhà hàng cũng hay dùng nó để đồ chiên nhanh có màu vàng, hoặc để dầu mỡ trong chảo cháy có khói lên mới cho thực phẩm vào để tạo mùi hấp dẫn. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác cho thực khách.

Ở nhiệt độ cao, vitamin A, vitamin E và một số chất dinh dưỡng trong dầu chiên bị phá hủy gần hết. Khi dầu nóng quá 180 độ C, sẽ có các phản ứng hóa học mà kết quả là sự xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Dầu mỡ sử dụng quay vòng càng nhiều lần thì các chất có hại nói trên phát sinh ra càng nhiều. Chúng có thể bốc hơi ra làm ô nhiễm không khí xung quanh và gây hại cho người hít phải.

Những chất nói trên cũng đi vào thức ăn và xâm nhập cơ thể, phá hoại hệ thống các men tiêu hóa, phát sinh các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, nhịp tim chậm, huyết áp tăng cao, tay chân bải hoải, rã rời... Nếu cứ thường xuyên ăn các loại thực phẩm chiên, xào bằng dầu cháy hoặc dầu đã qua sử dụng, nguy cơ ung thư sẽ rất cao.

 

Nồi chiên không dùng dầu Kenwa

Để loại trừ tác hại của dầu mỡ chiên ở nhiệt độ cao, các bà nội trợ cần chú ý, khi nấu nướng phải khống chế nhiệt độ dầu, không để cho sôi vượt quá 1.500 độ C, tức là không nên để bốc thành lửa khói trong chảo. Dầu chiên (kể cả mỡ heo) không nên sử dụng lại quá 2 lần. Nếu lần trước còn quá nhiều dầu, bỏ đi tiếc thì lần sau khi chiên phải cho thêm dầu mới vào, vì dầu mới chứa chất chống ôxy hóa sẽ giúp khử bớt chất độc. Để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, tốt nhất vẫn là nên hạn chế ăn các thức ăn chiên, xào, hoặc nếu có ăn thì nên dùng các thiết bị nhà bếp có chức năng chiên các thực phẩm mà không cần dùng đến dầu hoặc dùng rất ít dầu nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng dầu mỡ trong nấu nướng, tiêu biểu là Nồi chiên không dùng dầu hay còn gọi là Air Fryer.

 

Tin liên quan

Tin tức

Call: 091.595.0878